HƯỚNG DẪN THIẾT KẾ GIÀN TRỒNG RAU THỦY CANH CHỮ A TẠI NHÀ

Thiết kế giàn trồng rau thủy canh chữ A với ưu điểm là lấy được ánh sáng nhiều và đều phù hợp với không gian. Bởi tính tiện dụng cao nên đây là mô hình được rất nhiều người dân sống tại các khu đô thị ưa chuộng và áp dụng khá nhiều. Nếu bạn thuộc tuýp người thích sáng tạo, có chút kiến thức về thủy canh nhưng lúng túng về cách lắp đặt hệ thống trồng rau sạch cho riêng mình thì dưới đây có thể là những thông tin mà bạn đang tìm kiếm và nên tham khảo.

 

Những dụng cụ cần thiết phải có khi thiết kế giàn trồng rau thủy canh chữ A

 


Thiết kế giàn trồng rau thủy canh chữ A rất tiện cho việc chăm sóc hằng ngày hay gieo trồng. Mô hình trồng thủy canh được xây dựng theo kiểu chữ A với từng tầng cây, ống thủy canh sắp xếp theo hình bậc thang giúp cây trồng thu nhận tốt lượng ánh sáng mặt trời để cây quang hợp. Tuy nhiên để có được một mô hình hoàn chỉnh, việc bạn cần làm là phải trang bị đầy đủ các dụng cụ thủy canh cần thiết sau:

 • Giấy cách nhiệt;
 • Hạt giống chất lượng;
 • Rọ nhựa thủy canh;
 • Bút đo nồng độ dung dịch Tds;
 • Giá thể trồng rau thủy canh;
 • Khoan tay, mũi khoét lỗ;
 • Keo dán, băng keo ống nhựa;
 • Ống nước, cút nối, bịt đầu chuyển;
 • Máy bơm chuẩn bị cho công đoạn tưới nước cho cây trồng;
 • Khung chữ A có thể đặt làm tại các cửa hàng cơ khí đảm bảo độ bền chắc;
 • Ống nhựa PVC loại ống này chịu nhiệt tốt, thích ứng tốt với điều kiện ngoại cảnh, đảm bảo độ bền cao.


Thú vị về trồng rau thủy canh

 

Hướng dẫn cách thiết kế giàn trồng rau thủy canh chữ A
Thiết kế giàn trồng rau thủy canh chữ A phù hợp với nhiều không gian như: sân vườn nhỏ trước nhà, hay ban công, sân thượng,… Vì vậy chỉ cần một không gian nhỏ với diện tích khoảng 1 – 2 mét vuông là bạn có thể bắt tay ngay vào việc lắp đặt vườn trồng rau sạch tại nhà theo các bước như sau:

Cắt và khoét lỗ trên ống nhựa, thường thì khoảng 8 lỗ trên 1 ống 1m. Bọc ống bằng giấy cách nhiệt, tránh những tác động tiêu cực của nhiệt độ nóng đến môi trường dưỡng chất nuôi cây trồng.

 

Bịt đầu chuyển ống, cắt ống lắp vào hàng trên thông hàng dưới theo đường nước chảy về bể chứa. Đặt ống cố định lên khung chữ A, dùng đai bắn vít để cố định bền chặt hơn.

Tiến hành lắp ống nước từ máy bơm lên ống trên cùng và ống dưới cùng vào bể chứa dung dịch dinh dưỡng thủy canh, đảm bảo cây trồng được cung cấp đầy đủ dưỡng chất, nuôi cây phát triển, cho năng suất cao. Đặt máy bơm vào trong bể để tiện cho việc cấp nước tưới tiêu.

Pha dung dịch thủy canh theo hướng dẫn, đảm bảo nồng độ phù hợp theo từng giai đoạn phát triển của cây. Nên kiểm tra nồng độ dinh dưỡng cho cây bằng bút nồng độ dung dịch Tds để đảm bảo độ chính xác cao.

 

Bên cạnh đó, trước khi đưa cây vào hệ thống giàn trồng thủy canh, bạn có thể ươm gieo hạt với giá thể, ngâm ủ hạt giống để hạt nảy mầm nhanh, đều hơn. Khi cây ra lá thật, có thể chuyển vào hệ thống giàn trồng để tiện chăm sóc.

 

Cách chăm sóc rau trồng thủy canh cho năng suất cao nhất
Giàn trồng rau sạch sau khi đã được lắp đặt với kiểu dáng hiện đại mang tính tự động cao trong việc tưới tiêu từ đó giúp cho công việc chăm sóc rau trồng thủy canh của bạn cũng đơn giản hơn. Dù công việc không quá phức tạp và đòi hỏi nhiều thời gian, nhưng để giúp cây phát triển xanh tốt, lớn nhanh và cho năng suất, bạn hay những thành viên còn lại trong gia đình nên đặc biệt lưu ý những điểm sau:
– Bổ sung nước cho cây khi trời nắng nóng;
– Che lưới chắn côn trùng;
– Tỉa lá vàng, lá héo, thay thế những cây còi cọc, chậm phát triển;
– Che chắn cho cây trong những ngày nắng to kéo dài hay khi trời mưa, tránh làm loãng dung dịch dinh dưỡng;
– Cần kiểm tra nồng độ dinh dưỡng phù hợp cho cây ở mỗi giai đoạn phát triển, đặt giàn trồng nơi thoáng mát, có nắng;
– Không để dung dịch thủy canh ngập toàn bộ rễ, điều này sẽ khiến cây bị nghẹt thở, nên chừa phân nửa bộ rễ nằm trên mặt dung dịch.

 

Như vậy chỉ với một vài bước như hướng dẫn là bạn đã có thể thiết kế giàn trồng rau thủy canh chữ A ngay tại nhà vừa đẹp vừa thẩm mỹ cung cấp nguồn rau xanh tốt và chất lượng cho gia đình. Nếu gặp phải bất kỳ vấn đề khó khăn nào hãy liên hệ với CÔNG TY CỔ PHẦN LAMOTYCA để được hỗ trợ tốt nhất.

 

CÔNG TY CỔ PHẦN LAMOTYCA
Lầu 3, 93/5 Nguyễn Văn Đậu, phường 5, Quận Bình Thạnh, HCM
Email:lamotyca@gmail.com – ĐT: 0938366680