TRỒNG ỚT THỦY CANH SAI QUẢ NGON ĂN ĐẸP NHÀ

Trồng ớt thủy canh là một trong những cách canh tác tiên tiến làm giàu kỹ thuật trồng ớt hiệu quả hơn đang được nhiều người ưa chuộng không những cho năng suất cao, dễ dàng kiểm soát sâu bệnh mà còn hạn chế rủi ro về thời tiết và có thể thâm canh quanh năm. Bạn hãy góp mặt loại cây này vào danh sách những cây trồng trong vườn nhà, bằng cách học cách gieo hạt và chăm sóc chúng

 

Vì sao trồng ớt thủy canh được nhiều người ưa thích?


Trồng ớt thủy canh giờ đây trở thành trào lưu dành cho những ai muốn làm cho khu vườn của mình thêm sống động. Ớt là loại thực phẩm giàu vitamin A, vitamin C và các dưỡng chất thiết yếu khác.

Nó còn có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm, giảm cholesterol trong máu, phòng chống ung thư, làm đẹp tóc, da, sáng mắt… Vì vậy, ớt được xem là một trong những loại gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của các gia đình Việt. Nó không chỉ mang lại hương vị thơm ngon cho món ăn mà còn dùng để chữa bệnh.
Và để đạt được kết quả như mong muốn, chúng tôi xin đưa ra một số thông số kỹ thuật trồng như sau:

– PH: 5.5-6.8
– Dinh dưỡng thủy canh pha: 1400-3500 ppm
– Cây sinh trưởng thích hợp trong 21-30oC.
– Mật độ: cây cách cây 45cm, hàng cách hàng 55 cm
– Năng suất 2-2.5kg/cây (thủy canh trong nhà kính)
– Hạt ớt nảy mầm chậm thường 8-10 ngày sau gieo mới nảy mầm khỏi giá thể, tuổi cây con 20-30 ngày tuổi.

 

 

Chuẩn bị dụng cụ để tiến hành trồng ớt thủy canh
Trồng ớt thủy canh muốn sinh trưởng và phát triển tốt thì quy trình trồng và chăm sóc phải đúng kỹ thuật. Trong đó, khâu chuẩn bị dụng cụ cũng như giống cây là vô cùng quan trọng. Trước khi thực hiện trồng ớt thủy canh, bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ sau:

Giống ớt: nên lựa chọn loại hạt ớt có chất lượng tốt, dễ sinh trưởng.
Trồng rau thủy canh bằng viên nén ươm hạt
Giá thể trồng rau thủy canh: Tốt hơn hết nên dùng xơ dừa hoặc trấu, bởi những loại giá thể này khả năng giữ ẩm và thoát nước cực kỳ tốt.
tác dụng của rọ nhựa trồng thủy canh
Rọ trồng thủy canh: Nên chọn những loại rọ có kích thước phù hợp, không quá to, không quá nhỏ, phải đảm bảo đủ chỗ cho cây phát triển.
dung dịch dinh dưỡng thủy canh cây ăn lá 1 lít
Dung dịch thủy canh: có thể chọn mua những loại dung dịch thủy canh chuyên dụng bán sẵn ở Giải Pháp Xanh, sau đó pha cùng nước theo đúng hướng dẫn.
Bút đo PH, bút đo nồng độ PPM.
Dụng cụ E.C giúp đo lượng dinh dưỡng cây trồng một cách chính xác.

Hướng dẫn kỹ thuật trồng ớt thủy canh tại nhà
Để trồng ớt thủy canh cho năng suất cao, bạn không chỉ nắm vững các thông số kỹ thuật mà còn phải thực các bước chuẩn xác nhất. Để làm được điều đó, bạn nên tham khảo các công đoạn tiến hành như sau:
Hạt giống: rửa sạch hạt giống, loại bỏ hạt lép, sau đó ngâm trong nước ở nhiệt độ khoảng 50oC nhằm đẩy nhanh sự phát triển. Có thể bỏ hạt vào cốc nước và ngâm trong vòng từ 2-8 tiếng.
Rọ gieo hạt: cho xơ dừa vào trong các rọ rồi tiến hành rải trấu lên phía trên.
Gieo hạt: khi hạt đã ngâm xong, dùng ngón tay hoặc cây đũa tạo lỗ trên giá thể rồi lấy 2-3 hạt gieo vào rọ với độ sâu khoảng 1cm. Sau đó phủ lớp giá thể lại rồi tưới ẩm lên các rọ để kích thích sự sinh trưởng.

Pha dung dịch thủy canh: chọn loại dung dịch trồng ớt thủy canh, sau đó pha đủ lượng nước theo hướng dẫn.

 

Cách chăm sóc và thu hoạch ớt thủy canh
Khi trồng ớt thủy canh, bạn nên đặt các chậu ớt tại những nơi có nhiệt độ và ánh sáng thích hợp để cho cây phát triển tốt.
Khi cây bắt đầu bén rễ và có khả năng hút nước thì tiến hành cung cấp dinh dưỡng cho cây.
Tưới dung dịch dinh dưỡng theo tỷ lệ nhất định để bổ sung dưỡng chất kịp thời cho cây.
Khi ớt cao khoảng 20 cm, bạn hãy tiến hành tỉa nhánh. Tỉa bỏ những phần cành, lá dưới để ớt phân tán rộng, đồng thời giúp gốc cây luôn thông thoáng.
Tiếp tục tưới nước và thường xuyên kiểm tra độ ẩm thích hợp cho cây ớt, đảm bảo điều kiện tốt nhất để cây phát triển xanh tươi.


Trong suốt thời gian trồng ớt thủy canh, các bạn cần phải lưu ý đến pH của dung dịch. Có thể sử dụng bút đo PH để đo hoặc giấy thử pH.
Nếu chăm sóc tốt và đúng quy trình, chỉ sau khoảng 2 tháng công trình trồng ớt thủy canh của bạn sẽ bắt đầu ra hoa. Đến tháng thứ 3 ớt sẽ ra đợt quả đầu tiên. Nếu muốn có những quả ớt chín, bạn cần phải chăm sóc thêm 20-30 ngày nữa.

 

Chúng tôi hy vọng đã giúp bạn biết được những thông tin thật hữu ích để điểm xuyết vào vườn rau sạch và xanh nhà mình những quả ớt màu đỏ thật đẹp mắt và xinh xắn ăn cả cả năm cũng không sợ hết.